Bảo vệ thực vật

Bí ẩn “dấu chân thần tiên” ở Australia

Trong khi nhiều người thích thú với những vòng tròn bí ẩn tại một khu vực hẻo lánh của Australia và gọi đó là “dấu chân thần tiên” thì nhiều người lại “sởn gai ốc” khi chứng kiến hiện tượng bí ẩn này.

Những khoảng đất cỏ khô cằn chứa nhiều hình tròn xuất hiện rất nhiều ở vùng tây nam châu Phi, đặc biệt là ở Namibia.

Theo Mashable, hôm 14/3, một nhóm nhà nghiên cứu cho biết, họ phát hiện thấy một hiện tượng tương tự tại vùng hẻo lánh Pilbara của Australia.

Nhóm các nhà nghiên cứu này cho hay, những vòng tròn trên thảm thực vật ở vùng đất cỏ khô cằn tại Australia có cấu trúc tương tự “dấu chân thần tiên” ở Namibia, nơi cách Namibia tới 10.000km.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về nguồn gốc của hiện tượng thiên nhiên kỳ thú trên. Các thổ dân châu Phi tin rằng, chúng là “dấu chân của các vị thần” hoặc đó là bong bóng do những con rồng đang sống sâu dưới lòng đất thở lên.

Trong khi đó, nhiều nhà khoa học thì đưa ra các giả thuyết như thực vật bị mối cắn hay do quá trình cạnh tranh tài nguyên giữa các loại thực vật.

Tuy nhiên, theo BBC, tất cả những giả thuyết trên đã bị loại bỏ.

Theo nghiên cứu mới nhất, những “dấu chân thần tiên” ở Australia đã giúp lý giải hiện tượng trên. Theo đó, các loại thực vật sống trong các khu vực khô cằn đã tự tổ chức như vậy để tự tạo nguồn nước.

Post Comment