Khoa học thực vật

Các nhà khoa học tìm hiểu cách thức nấm ký sinh xâm nhập, lưu giữ và phát tán bào tử nấm vào môi trường

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học California, Hoa Kỳ cho biết họ đang nỗ lực tìm hiểu cách thức xâm nhập, tấn công và ký sinh trên cơ thể ruồi giấm để tiếp tục nhân lên và tái sinh sản của một loài nấm. Trong bài báo mới đây, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra mối tương tác giữa loài nấm đó và ruồi giấm.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra những trường hợp một loài sinh vật xâm nhập và kiểm soát cơ thể của loài khác vì một mục đích nào đó. Ngoài ra, nghiên cứu mới đây nhất cũng đã ghi nhận mối liên quan giữa một loài ký sinh trùng có khả năng chiếm quyền kiểm soát, điều khiển cơ thể vật chủ là kiến bằng cách tác động lên các bó cơ bắp trên cơ thể nó. Còn trong phát hiện lần này, các nhà khoa học đã mô tả quá trình loài nấm kiểm soát và phát triển trong cơ thể ruồi giấm cũng như sử dụng cơ thể ruồi để phóng ra môi trường các bào tử nấm.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tiến hành quan sát và phát hiện ra ruồi bị nhiễm các bào tử nấm có tên gọi Entomophthora muscae. Họ đặc biệt chú ý đến chi tiết về vị trí và tư thế của ruồi khi chết, với đôi cánh bị nhấc lên và bung ra. Các nhà khoa học cho biết loài ruồi này có họ hàng gần với loài ruồi giấm. Họ đặt các mẫu bào tử nấm thu thập được vào một thùng bên trong có chứa ruồi giấm nhằm mục đích tìm hiểu xem hiện tượng nhiễm nấm có xảy ra hay không. Trên thực tế, ruồi giấm có khả năng sinh sản nhanh chóng, dễ chăm sóc và đẻ trứng nhiều nên thường hay được sử dụng trong các thử nghiệm. Đây cũng là cơ hội để các nhà nghiên cứu xen xét mối liên hệ giữa nấm và ruồi giấm.

Nhóm nghiên cứu tiến hành chụp nhanh hình ảnh và thu được những lát cắt rất mỏng của ruồi giấm bị nhiễm nấm ký sinh ở các giai đoạn khác nhau, bắt đầu khi một bào tử nấm xâm chiếm và phát triển trong bụng ruồi, để quan sát sự lan truyền của bào tử nấm bên trong cơ thể ruồi. Họ nhận thấy vào ngày đầu tiên, không có chi tiết nào đáng lưu ý ngoại trừ sự hình thành một phản ứng miễn dịch. Chỉ 24 tiếng đồng hồ sau, các tế bào nấm đã xâm nhập vào não và bơi trong hemolymph – một chất lỏng trong hệ tuần hoàn của động vật chân đốt, tương tự như máu và dịch giữa các tế bào – của ruồi và sinh sôi trong đó. Tiếp đến, trong 72 giờ, tế bào nấm xâm chiếm hầu hết các vị trí trên cơ thể ruồi, chúng tiêu thụ chất béo và tấn công bất cứ bộ phận nào trên đường di chuyển và cuối cùng nó xâm nhập vào hệ thần kinh. Trong vòng 96 giờ, nấm đã chiếm quyền kiểm soát toàn bộ cơ thể ruồi, làm thay đổi hành vi của ruồi, điều khiển ruồi bay lên một vị trí cao so với mặt đất – nơi nhiệt độ và độ ẩm tối ưu cho sự phát triển của nấm. Tại đây, các tế bào nấm tạo ra một chất dính như keo khiến cho ruồi bị dính chặt vào vị trí đó. Sau đó, nấm tiếp tục điều khiển nâng cánh ruồi lên để từ đó chui ra ngoài. Cuống đính bào tử mọc lên trong bụng ruồi một thời gian ngắn sau đó sẽ vỡ ra, phát tán các bào tử nấm vào không khí với tốc độ cao.

Các nhà nghiên cứu cho biết hiện tại họ vẫn chưa tìm ra cách thức xâm nhập, tấn công và ký sinh trên cơ thể ruồi giấm nhưng họ tin rằng loài ký sinh trùng này có khả năng tác động đến toàn bộ hệ thần kinh của ruồi.

Post Comment