Bảo vệ thực vật

Cảnh báo về rau xuất khẩu sang Thụy Sĩ

Bộ Công thương mới phát đi cảnh báo “về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép” đối với các nhà xuất khẩu rau và đồ gia vị VN sang thị trường Thụy Sĩ.

canh bao ve rau xuat khau sang thuy si

Theo Bộ Công thương, Văn phòng An toàn về Thực phẩm và Thú y Liên bang Thụy Sĩ (FSVO) vừa đưa ra thông tin cảnh báo: Nhiều quốc gia xuất khẩu rau vào Thụy Sĩ có nhiều lô hàng không đạt chuẩn của Thụy Sĩ và châu Âu về thuốc trừ sâu.
Báo cáo của FSVO cho biết: Xét về nguồn gốc, VN và Campuchia là những nhà xuất khẩu rau vi phạm nhiều nhất với khoảng 53% các loại rau nhập khẩu từ hai nước này không vượt qua việc kiểm tra.
FSVO cho biết có 221 loại thuốc trừ sâu đã được phát hiện trong số các mẫu mà tổ chức này kiểm nghiệm trong thời gian từ 2012 – 2015; gần một nửa trong số đó đã vượt quá nồng độ tối đa cho phép hoặc bị cấm sử dụng. Các loại thuốc trừ sâu bị cấm bao gồm: profénofos, dinotéfurane, Methamidophos, acéphate và hexaconazole. Khoảng 1/4 mẫu được kiểm tra đặt ra một nguy cơ đối với sức khỏe của người tiêu dùng.
FSVO đã cảnh báo các nhà nhập khẩu nước này phải kiểm nghiệm chặt chẽ các lô hàng nhập khẩu, hàng hóa nếu bị phát hiện không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết sẽ bị tịch thu.

Post Comment