Bảo vệ thực vật

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật làm khổ ngành chè

Tại hội nghị “Giải pháp nâng cao chất lượng chè, chủ động hội nhập quốc tế” do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 29.7 ở TP.Bảo Lộc, các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tình trạng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được xem là thủ phạm gây cản trở xuất khẩu chè.

gd_151113_kinh-nghiem-du-lich-bao-loc

Lâm Đồng được coi là “vựa chè” của VN khi đứng đầu cả nước với khoảng 23.000 ha, sản lượng chè búp tươi hơn 223.000 tấn. Trong đó, sản phẩm chè Ô Long phần lớn xuất khẩu sang Đài Loan (95% sản lượng xuất khẩu, 5% nội tiêu), chè xanh tiêu thụ nội địa, chè đen chủ yếu xuất khẩu sang Đài Loan và một số nước Indonesia, Pakistan, Afghanistan, Nga, Nhật, Mỹ… Tuy nhiên, hiện nay tình hình xuất khẩu chè đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dư lượng thuốc BVTV trên sản phẩm chè.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Lâm Đồng, cho biết nửa năm qua đã có 3.620 tấn chè đen bị tồn kho, trong đó có 36 tấn bị nhiễm dư lượng fipronil bị trả về từ Đài Loan, số lượng còn lại không xuất khẩu được do dư lượng thuốc BVTV vượt mức theo quy định của Đài Loan.

Trong khi xuất khẩu gặp khó, thì việc mua bán thuốc BVTV đang diễn ra tràn lan và nhiều nông dân lạm dụng thuốc BVTV trên cây chè như: tăng nồng độ, liều lượng, sử dụng thuốc không đăng ký trên cây chè có độ độc cao như fipronil, hecxaconazole, carbendazim…

Theo Chi cục BVTV Lâm Đồng, qua kiểm tra 57/168 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn, phát hiện thuốc BVTV chưa đăng ký sử dụng trên cây chè với 117 thuốc thương phẩm (57 hoạt chất) của 56 công ty đăng ký trên các loại cây trồng khác như cà phê, lúa, rau. Trong 117 thuốc thương phẩm này có đến 69,25% thuộc nhóm độc 2 và 27,35% thuộc nhóm độc 3. Đáng quan tâm, fipronil là hoạt chất thuốc BVTV thuộc nhóm độc 2, không được đăng ký sử dụng trên cây chè nhưng vẫn được mua bán, sử dụng.

Post Comment