Bảo vệ thực vật

Đuông dừa miền Tây 5.000 đồng/con ở lề đường Sài Gòn

Dù bị cấm nuôi và buôn bán, nhưng đuông dừa, loại côn trùng gây hại cho dừa nhưng được xem là món khoái khẩu của dân nhậu, vẫn được bày bán ở lề đường Sài Gòn.

duong dua mien tay 5 000 dongcon o le duong sai gon
Nhiều bảng quảng cáo bán đuông dừa với giá 4.000-5.000 đồng/con dọc đại lộ Võ Văn Kiệt. Ảnh: Phạm Oanh

Năm nay, lần đầu tiên dọc đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 1), Mai Chí Thọ (quận 2, TP HCM), người đi đường chứng kiến đuông dừa được bày bán ngay trên vỉa hè với giá 4.000 – 5.000 đồng mỗi con.

Một người bán đuông dừa trên đường Võ Văn Kiệt cho biết, giá mỗi con đuông dừa từ 4.000 đến 5.000 tùy số lượng mà khách mua. Nếu mua dưới 50 con sẽ có giá 5.000 đồng/con, mua trên 50 con thì giảm còn 4.000 đồng/con.

Khi được hỏi mua với số lượng lớn, một người bán trên đường Võ Văn Kiệt, quận 2 khẳng định muốn mua bao nhiêu cũng có. Nếu mua số lượng từ 500 đến vài nghìn con thì chỉ cần báo trước và đặt cọc 200.000 đồng, 2 ngày sau sẽ có hàng. Nếu khách mua số lượng dưới 500 con thì không phải đặt cọc.

“Đuông dừa này chuyển từ Bến Tre lên các nhà hàng Vũng Tàu, sau đó từ Vũng Tàu chuyển ngược ra đây bán. Loại này có quanh năm, có thể bảo quản trong vòng nửa tháng. Khách mua về nếu chết con nào thì cứ mang ra đổi lại lấy con sống” – anh này nói thêm.

Đuông dừa phân bố rất rộng trên thế giới, là loài côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho dừa và khó phòng trừ. Chúng thường đẻ trứng vào lỗ kiến vương đã đục, trứng nở ra sâu non phá hại tàu hủ, xâm nhập ở đọt và ăn dần xuống thân dừa.

Tàu hủ dừa bị tấn công nặng sẽ làm cây dừa chết. Vì gây hại cho cây dừa nên loại côn trùng được cho là đặc sản này từ lâu đã bị cấm nhân giống, cũng như buôn bán. Tuy nhiên, do lợi nhuận mang lại cao, côn trùng hại dừa Bến Tre năm nay được nhiều người ngang nhiên mang lên TP HCM bày bán ngoài lề đường. Thực phẩm chế biến từ đuông dừa cũng như có tên trong thực đơn nhiều nhà hàng.

duong dua mien tay 5 000 dongcon o le duong sai gon
Đuông dừa bày bán bên lề đường ở TP HCM. Ảnh: Phạm Oanh

Ngày 27 tháng 9 năm 2013, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn số 1955/BVTV-QLSVGHR về việc nghiêm cấm việc nhân nuôi đuông dừa dưới mọi hình thức.

Mới đây, một nhà hàng tại Bến Tre cũng bị phạt 6 triệu đồng vì bán đuông dừa. Theo đó, chiều 21-7-2016, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre phối hợp Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cảnh sát môi trường kiểm tra đột xuất, bắt quả tang vườn ẩm thực Mai An Tiêm (ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre) bán đuông dừa cho thực khách. Chủ quán, bị phạt 6 triệu đồng theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Post Comment