Khoa học thực vật

Giảm dòng chảy phốt pho

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu biện pháp khuyến khích nào thúc đẩy người nông dân cải thiện môi trường.

Trên khắp nước Mỹ, sự bùng phát tảo độc hại đang gây ra sự tàn phá trong các vùng nước, gây ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến con người, cá và động vật có vú ở biển.

Một trong những yếu tố góp phần chính vào việc nở hoa tảo là sự dư thừa phốt pho thoát ra từ các cánh đồng nông nghiệp và tuy trong thời gian gần đây nông dân đã nỗ lực cải thiện quản lý nông nghiệp nhưng vấn đề vẫn tồn tại và vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong một bài viết nghiên cứu đăng trên Tạp chí Bảo vệ Đất và Nước, Leah Palm-Forster của trường Đại học Delaware đã gặp các nông dân ở tây bắc Ohio để thử nghiệm các biện pháp khuyến khích khác nhau để thúc đẩy việc sử dụng các phương pháp quản lý tốt nhất để giúp hạn chế dư lượng phốt pho chảy ra từ đồng ruộng.

Palm-Forster, phó giáo sư tại Khoa Kinh tế Ứng dụng và Thống kê đã thu thập dữ liệu cho nghiên cứu vào năm 2013 khi đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Bang Michigan. Palm-Forster và các đồng tác giả – giáo sư Scott Swinton và phó giáo sư Robert Shupp tại Đại học Bang Michigan – đã đi đến bốn địa điểm khác nhau và nói chuyện với 49 nông dân, tìm hiểu các trang trại mà có thể ảnh hưởng đến hồ Erie, bị hoa tảo nở ảnh hưởng đến 700 dặm.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bốn ưu đãi khác nhau cho nghiên cứu của họ – trả tiền mặt, trả tiền mặt với bảo hiểm BMP, tín dụng thuế và phí bảo hiểm giá chứng nhận theo chi phí cho từng kg phốt pho giảm được trong dòng chảy để xem biện pháp khuyến khích nào được nông dân ưa thích nhất.

“Đối với nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng một cuộc bán đấu giá đảo ngược nhân tạo, nghĩa là nông dân không phải quay trở lại trang trại của mình và thực sự thực hiện bất kỳ hoạt động nào”, Palm-Forster cho hay. “Chúng tôi đang cố gắng thử nghiệm những biện pháp ưu đãi này trong một môi trường có kiểm soát, vì vậy mặc dù nhân tạo, nhưng họ thực sự nhận được tiền mặt dựa trên cách họ thực hiện trong suốt phiên”.

Nông dân có những trang trại giả được thiết kế để trở thành trang trại điển hình ở lưu vực hồ Erie và họ được cung cấp thông tin về các phương thức quản lý cơ bản mà họ đã sử dụng và sau đó họ được đưa ra ba phương thức khác nhau để họ có thể đấu giá.

“Chúng tôi đã biết được một vài điều thú vị”, Palm-Forster cho biết. “Trước hết, có vẻ như không có nhiều sự khác biệt giữa giá đấu cho một khoản thanh toán bằng tiền mặt hoặc tín dụng thuế, và đây là điều thú vị vì nó có nghĩa là chúng tôi có thể có một số linh hoạt trong cách chúng tôi thiết kế các chương trình. Nếu có khả năng tạo ra một khoản tín dụng thuế có thể so sánh, thì chúng tôi có thể thúc đẩy sự thay đổi quản lý này thông qua cơ chế đó thay vì trả tiền mặt”.

Một kết quả đáng ngạc nhiên khác là nông dân đã yêu cầu nhiều tiền hơn cho biện pháp khuyến khích mà họ được trả tiền mặt cộng với bảo hiểm.

Nông dân cũng có vẻ sẵn sàng chấp nhận mức phí bảo hiểm giá chứng nhận miễn là nó tương đương với số tiền mặt thanh toán. Palm-Forster cho biết, vấn đề là nếu nó xảy ra trong đời thực, thì sẽ không chỉ nhắm tới những khu vực dễ bị tổn thương về môi trường.

“Nếu bạn tưởng tượng rằng có mức phí bảo hiểm chứng nhận này, và bất kỳ nông dân nào sẵn sàng thực hiện các biện pháp này đều đủ điều kiện để được hưởng phí bảo hiểm, thì điều đó có nghĩa là một nông dân ở trên mảnh đất không nhạy cảm về mặt môi trường sẽ nhận được cùng giá như một nông dân đang ở một mảnh ruộng dễ bị tổn thương về mặt môi trường, điều này sẽ không dẫn đến việc sử dụng những đô la đó hiệu quả nhất”, Palm-Forster cho biết.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nghiên cứu này theo Palm-Forster là các nhà nghiên cứu đã đi ra ngoài và giao lưu với nông dân thực tế để lắng nghe sở thích của họ.

Palm-Forster cho biết: “Nói chuyện với những người đưa ra quyết định thực sự là điều quan trọng. Rất khó có thể thu hút được người nông dân tham gia với bạn nhưng điều đó thực sự quan trọng và chúng tôi đã học được rất nhiều từ việc làm việc với họ trong bối cảnh đó. Sau khi thực hiện các thí nghiệm, chúng tôi đã có các cuộc thảo luận nhóm cho phép chúng tôi hiểu tại sao họ lại đưa ra những quyết định này trong thí nghiệm nà..”

Tuy nghiên cứu này tập trung vào hồ Erie, nhưng nó có thể áp dụng cho các khu vực khác của nước Mỹ như Vịnh Chesapeake và lưu vực sông Mississippi.

Những thí nghiệm kinh tế này rất quan trọng vì các nhà hoạch định chính sách cần phải thu thập được càng nhiều thông tin từ nông dân thực tế càng tốt để hy vọng một ngày nào đó sẽ đưa ra các chương trình khuyến khích mà đa số nông dân thích.

Post Comment