Khoa học thực vật

Khám phá một thế giới không có thực phẩm động vật

Điều gì sẽ xảy ra nếu nông dân Mỹ ngừng sản xuất động vật để làm nguồn thực phẩm và những người Mỹ ăn chay trường? Một số người đã kêu gọi dịch chuyển theo hướng đó để giải quyết mối quan ngại ngày càng tăng về sức khoẻ của người Hoa Kỳ, những thói quen ăn uống và biến đổi đổi khí hậu. Các nhà nghiên cứu tại Dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) và Công nghệ Virginia thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gần đây đã khám phá những vấn đề đó và đã tìm thấy những kết quả đáng ngạc nhiên.

Mary Beth Hall, một nhà khoa học nghiên cứu động vật ARS tại Trung tâm nghiên cứu thức ăn gia súc của Mỹ ở Madison, Wisconsin, và Robin R. White, giáo sư về Khoa học gia súc và gia cầm ở Virginia Tech, Blacksburg, VA, nhận thấy rằng việc chuyển đổi sử dụng đất từ sản xuất thực phẩm động vật đến sản xuất cây trồng lương thực sẽ làm tăng 23% tổng lương thực, thực phẩm của Hoa Kỳ. Bởi vì phần lớn diện tích đất đó không phù hợp với các cây trồng có giá trị cao, phần lớn lương thực bổ sung được sản xuất sẽ bao gồm các loại cây trồng cao calorie như ngô và đậu nành.

Sự chuyển đổi loại khỏi hoàn toàn sản xuất thực phẩm động vật sẽ là một thách thức lớn đối với nhu cầu dinh dưỡng của Hoa Kỳ. Theo các kết quả nghiên cứu, không có thịt, sữa, trứng, cá, hay pho mát trong khẩu phần ăn của chúng ta, người dân Mỹ sẽ không nhận được đủ chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau cho khẩu phần mà họ ăn. Các phát hiện này dựa trên thông tin được tổng hợp trong hướng dẫn chế độ ăn uống của USDA.

“Chế độ ăn uống được cân bằng với các loại thức ăn một cách cẩn thận khác nhau: ăn chay trường, người ăn chay, ăn hỗn hợp có thể đáp ứng được nhu cầu của một người và giữ cho họ khỏe mạnh, tuy nhiên, nghiên cứu này đã kiểm tra cân bằng nhu cầu của cả quốc gia với các loại thực phẩm chúng ta có thể sản xuất từ chính thực vật. Có một sự khác biệt giữa những gì có thể khi cho ăn một người so với việc cho ăn mọi người ở Mỹ “, Hall đã nói.

Loại bỏ thực phẩm động vật sẽ làm tăng sự thiếu hụt canxi, vitamin A và B12 và một số axit béo quan trọng. Những thứ sau cùng là quan trọng vì chúng giúp làm giảm bệnh tim mạch và cải thiện chức năng nhận thức và thị lực ở trẻ sơ sinh. Các sản phẩm thực phẩm động vật là chỉ có sẳn, các nguồn không bổ sung của một số axit béo và vitamin B12.

Một chế độ ăn kiêng duy nhất cũng sẽ đòi hỏi các cá nhân phải ăn nhiều thức ăn và nhiều calo hàng ngày hơn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của họ từ những thực phẩm họ ăn bởi vì thực phẩm có sẵn từ thực vật không phải là chất dinh dưỡng giàu/nặng như thực phẩm từ động vật.

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), ngành nông nghiệp ở Hoa Kỳ đóng góp khoảng 9% lượng phát thải khí nhà kính toàn quốc vào năm 2015, với gần một nửa tổng lượng phát thải từ sản xuất động vật. Các nhà khoa học xác định rằng việc loại bỏ thực phẩm động vật từ sản xuất của Hoa Kỳ sẽ làm giảm phát thải khí nhà kính, nhưng không phải bởi toàn bộ 49% khí thải nông nghiệp mà động vật hiện đang đóng góp. Thay vào đó, phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp sẽ giảm 28% nếu không nuôi động vật nuôi do tăng kết hợp với việc sản xuất thêm cây trồng lượng thực, thực phẩm và sử dụng nhiều phân bón tổng hợp để thay thế phân chuồng. Điều đó có nghĩa là chỉ giảm khoảng 2,6% tổng lượng phát thải của Hoa Kỳ.

White nói rằng “Một thông điệp từ nghiên cứu là chúng ta cần phải mở rộng cách chúng ta suy nghĩ về sản xuất thực phẩm để giải thích cho những hậu quả phức tạp của việc thay đổi bất kỳ một phần nào trong hệ thống thực phẩm rộng lớn hơn”.

Các phát hiện đã được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).

Post Comment