Bảo vệ thực vật

Lúa mì amylose cao chứa hàm lượng chất xơ gấp 10 lần

Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nghe nói rằng nhiều người theo chế độ ăn Phương Tây dựa trên lúa mì điển hình không thu đủ chất xơ. Dĩ nhiên, họ có thể thay đổi thói quen ăn uống nhưng nay họ chẳng cần phải làm điều đó nữa. Các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu CSIRO của Úc vừa phát triển được một loại lúa mì chứ hàm lượng chất xơ cao hơn lúa mì thông thường tới 10 lần.

Dự án bắt đầu từ băm 2006 và các nhà nghiên cứu ban đầu xác định được 2 enzyme mà khi bị giảm đi trong lúa mì sẽ tăng hàm lượng một loại polysaccharide có tên là amylase.

“Từ đó, chúng tôi đã sử dụng phương pháp lai giống thông thường, không phải kỹ thuật GM, và cố gắng tăng hàm lượng amylase của hạt lúa mì từ khoảng 20 – 30% đến mức chưa từng có 85%. Mức này đủ để tăng hàm lượng tinh bột thô lên hơn 20% trong tổng khối tinh bột trong hạt lúa mì so với dưới 1% trong lúa mì thông thường”, Tiến sĩ Ahmed Regina từ CSIRO cho biết.

Regina cho biết thêm rằng chất xơ thô mà phần lớn bị thiếu trong chế độ ăn Phương Tây đó cải thiện sức khỏe tiêu hóa, chống lại tổn hại gen vốn xuất hiện trước bệnh ung thư ruột và giúp chống tiểu đường type 2.

Công ty Arista Cereal Technologies hiện đang quảng bá cho công nghệ và cấp phép cho công ty Bay State Milling trụ sở tại Mỹ. Công ty sau đó đã ký hợp đồng với nông dân ở Idaho, Oregon và Washington để trồng khoảng 400 ha lúa mì này và sản phẩm sẽ được quảng bá dưới thương hiệu bột mì chất xơ cao HealthSense.

Ở Úc, Arista cũng đã cộng tác với một công ty nông nghiệp để phát triển các giống lúa mì amylase cao phù hợp với các khu vực khác nhau.

“Lúa mì là nguồn chất xơ phổ biến nhất và được tiêu thụ bởi 30% cư dân thế giới. Có một giống lúa mì hàm lượng chất xơ thô cao giúp người ta có lấy đủ chất xơ mà không cần thay đổi loại ngủ cốc họ ăn hay khối lượng thực phẩm dựa trên ngũ cốc mà họ cần để đạt được mức độ suất ăn được khuyến nghị”, Regina nói.

Post Comment