Bảo vệ thực vật

Mỗi năm VN chi 20.000-24.000 tỉ đồng cho thuốc bảo vệ thực vật

Mỗi năm VN chi 20.000-24.000 tỉ đồng cho thuốc bảo vệ thực vật, gần 100% hoạt chất, 90% phụ gia và 50% sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc.

So sánh giữa chi phí với hiệu quả sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì chưa đạt, nhất là thiệt hại với môi trường, sức khỏe và sinh thái.

Báo cáo tại hội thảo về thuốc bảo vệ thực vật do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức ngày 17-12 đưa ra thông tin như trên.

Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, qua kiểm tra gần đây có 0,6-0,8% lô thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu không đạt chất lượng buộc phải tái xuất, 3-10% chế phẩm gia công trong nước không đạt chất lượng phải tái chế lại, cả nước có 20.000 đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật nhưng rất khó quản lý số đại lý này.

Điều tra gần đây tại ĐBSCL, đồng bằng sông Hồng và trung du phía Bắc về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho thấy có tới 8,5% nông dân được hỏi cho biết từng bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, lý do chưa biết cách dùng hoặc dùng quá nồng độ cho phép.

Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe cả người nông dân, người sử dụng sản phẩm nông nghiệp và môi trường sinh thái do lượng thuốc bảo vệ thực vật dư thừa ngấm vào đất.

Post Comment