Khoa học thực vật

Quá nhiều dưỡng chất trong hồ khiến cho vi khuẩn ít phản ứng

Vi khuẩn trong các hồ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng nước bằng cách hấp thụ nitơ và phốt pho dư thừa. Chúng cũng giúp lưu trữ carbon mà có những tác động đến khí hậu của chúng ta. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Minnesota, được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia cho biết vì vi khuẩn có khả năng làm sạch, khả năng này của chúng thay đổi tùy theo tính chất trong hồ mà chúng sinh sống.

Phốt pho và nitơ là hai chất dinh dưỡng, khi được bổ sung vào các hồ thông qua chảy tràn, làm cho tảo phát triển dày đặc và nẩy sinh các vấn đề khác về chất lượng nước. Nghiên cứu được công bố trên ISME Journal cho thấy những hồ có nhiều nitơ và phốt pho vi khuẩn có trong nước ít phản ứng lại đối với lượng nitơ, phốt pho và cacbon thêm vào.

“Bằng một vài cách, việc bổ sung quá nhiều phốt pho và nitơ vào hồ cũng tương tự như những gì xảy ra với bệnh đái tháo đường tuýp II – hồ của chúng ta đang trở nên ít khả năng đáp ứng với lượng carbon gia tăng cũng như con người mắc bệnh tiểu đường ít có khả năng đáp ứng với insulin trong cơ thể” tác giả nghiên cứu Jim Cotner, giáo sư tại Đại học Minnesota, nói. “Quá nhiều những thứ tốt có thể dẫn đến rối loạn chức năng chuyển hóa có thể là nguy hại”.

Cotner và đồng tác giả Casey Godwin là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ thuộc Đại học Michigan đã thu thập các loài vi khuẩn riêng lẻ từ 35 hồ trên khắp Minnesota. Họ khảo sát các đặc tính của vi khuẩn hiện diện trong mỗi hồ và kiểm tra những thay đổi liên quan đến việc vi khuẩn trong hồ có thể phản ứng lại với lượng phốt pho tăng lên và một trái đất đang nóng lên.

Công trình khác cho thấy các hồ có nhiều hơn phốt pho và nitơ thì có nhiều loài vi khuẩn, thực vật, côn trùng và động vật khác nhau so với các hồ nguyên thủy hơn, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng các loài vi khuẩn trong hồ bị ô nhiễm thì ít đáp ứng được đối với bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn và có lẽ quan trọng hơn là carbon. Nếu lượng khí CO2 chúng ta tạo ra được hấp thụ bởi vi khuẩn và thực vật trong hồ, đại dương và các hệ sinh thái khác, có nghĩa là ít lượng CO2 sẽ tích tụ trong bầu khí quyển của trái đất.

Godwin cho biết: “Khi chúng ta so sánh vi khuẩn từ các hồ giàu phốt pho nhất với vi khuẩn từ những hồ nguyên thuỷ hơn, một trong những khác biệt lớn là các vi khuẩn trong hồ có nhiều phốt pho ít có khả năng loại bỏ carbon từ nước”. Khi con người đốt than và khí gas càng ngày càng nhiều, chúng ta sẽ thải ra CO2 nhiều hơn vào khí quyển của chúng ta, tuy nhiên các hệ sinh thái của trái đất có khả năng giới hạn cho việc hấp thụ các nồng độ ngày càng tăng này.

Post Comment