Khoa học thực vật

Robot làm cỏ cho trang trại đã đến gần bạn?

Steven Fennimore, chuyên gia khuyến nông tại Đại học California, Davis, cho biết mức độ phổ biến ngày càng tăng của việc sử dụng robot làm cỏ cho các cây trồng đặc thù ngày càng cần thiết. Cây trồng đặc thù là cây rau như rau diếp, bông cải xanh, cà chua, hành. Chúng không được trồng trên diện tích rộng lớn như ngô, đậu nành và lúa mì.

Sự cần thiết của robot làm cỏ bắt nguồn từ hai vấn đề. Một là thiếu thuốc diệt cỏ có sẵn để sử dụng cho các loại cây đặc thù. Một điều khác nữa là việc làm cỏ bằng tay ngày càng trở nên đắt đỏ hơn. Nếu không có thuốc trừ cỏ, người trồng trọt đã phải thuê nhiều người để nhổ cỏ trên cánh đồng rộng lớn.

Làm cỏ bằng tay thì chậm và chi phí ngày càng tăng, có thể có giá từ 150 đến 300 USD/acre (1 acre =0,40ha). Điều đó thôi thúc người trồng tìm kiếm robot làm cỏ.

Fennimore nói: “Tôi đã làm việc với các robot làm cỏ trong khoảng 10 năm nay, và công nghệ này thực sự mới bắt đầu được đưa vào sử dụng thương mại. “Đó thực sự là một sự khích lệ về mặt kinh tế để xem xét áp dụng”.

Fennimore làm việc với các nhà khoa học ở trường Đại học và các công ty để nghiên cứu và thử nghiệm các loại robot làm cỏ. Các robot làm cỏ tận dụng những lưỡi dao nhỏ xíu vào và ra để nhổ cỏ mà không gây hại cho cây trồng. Ông nói rằng mặc dù công nghệ không hoàn hảo, nó sẽ ngày càng trở nên tốt hơn.

Các robot làm cỏ được lập trình để nhận ra một khuôn mẫu và có thể cho biết sự khác biệt giữa cây trồng và đất. Tuy nhiên, các robot làm cỏ hiện đang gặp trở ngại khi nhận biết sự khác nhau giữa cỏ dại và cây trồng.

Fennimore giải thích cách thức một số công ty đang huấn luyện các robot làm cỏ nhận biết được đâu là cây rau diếp, đâu là cỏ dại. Ông cũng đang làm việc với các kỹ sư trường đại học về một hệ thống gắn nhãn cây trồng để robot làm cỏ nhận biết.

Ông nói: “Vấn đề với máy móc hiện nay, chúng là phiên bản 1.0, và có rất nhiều chỗ cần cải tiến. “Việc robot làm cỏ không có khả năng nhận ra sự khác biệt giữa cỏ dại và cây trồng đòi hỏi người trồng phải rất chính xác khi nào sử dụng chúng. Các hàng cây phải thẳng hơn một chút, sạch hơn và đồng nhất hơn bởi vì máy móc chưa tinh vi. Các robot làm cỏ không thích những điều bất ngờ”.

Các robot làm cỏ hiện nay trên thị trường có giá từ 120.000 đến 175.000 USD. Đối với một số người trồng ở California, nó là một lựa chọn lâu dài, có lợi hơn so với chi phí làm cỏ bằng tay đắt đỏ. Những người khác nghĩ rằng đó là rất nhiều tiền cho một công nghệ mới, và đang chờ đợi nó ngày càng được hoàn thiện và rẻ hơn.

Fennimore tin rằng robot làm cỏ là tương lai của việc phòng trừ cỏ đối với các cây trồng đặc thù. Do chi phí lao động cao và nhiều ưu đãi cho canh tác hữu cơ với ít thuốc bảo vệ thực vật hơn, những người trồng trọt ở Châu Âu đã sử dụng các robot làm cỏ trong một thời gian rồi.

Fennimore đang tập trung công việc của mình vào phòng trừ cỏ dại bằng biện pháp lý học bởi vì nó mang đến lựa chọn tốt nhất. Ông cũng bắt đầu thực hiện đối với các cây trồng ngoài rau diếp là cà chua và hành. Ông cho biết mỗi cây trồng sẽ đòi hỏi một hệ thống khác nhau.

Ông nói: “Tôi tin rằng thứ khiến cho robot làm cỏ tốt hơn thuốc diệt cỏ đó là kỹ thuật dựa vào điện tử này rất linh hoạt và có thể được cập nhật dễ dàng. “Tất cả chúng ta đều cập nhật điện thoại và máy tính của mình liên tục, đó là một dấu hiệu của một công nghệ mạnh mẽ và linh hoạt”.

Post Comment